กระเทียมดอง

การเลือกซื้อกระเทียมควรดูที่การใช้งานเป็นหลัก หากใช้ประกอบอาหารเป็นประจำควรซื้อกระเทียมหัวแบบมัด แต่หากใช้ปริมาณน้อย ควรเลือกซื้อกระเทียมชนิดหัวหรือซื้อปริมาณน้อย และไม่ควรซื้อกระเทียมกลีบ เพราะจะฝ่อง่าย กระเทียมที่ดีควรมีลักษณะดังนี้ หัวกระเทียมแห้งและมีขนาดใหญ่กลีบกระเทียมเกาะกันแน่น ไม่มีกลีบหลุด นอกจากการปรุงอาหารแล้วยังสามารถนำมาแปรรูป เช่นการดอง เพื่อเป็นการถนอมอาหาร การทำกระเทียมดองไว้กินเองในครัวเรือนก็สามารถทำได้ง่ายๆ 

โดยมีอัตราส่วนของน้ำดองกระเทียม ดังนี้

1.กระเทียมสด

2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

3.น้ำส้มสายชู 5% 1 ถ้วยตวง

4.เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำสะอาด 1 ถ้วย

วิธีทำกระเทียมดอง

1.กระเทียมจะใช้กระเทียมโทน หรือกระเทียมกลีบ หรือกระเทียมสดทั้งหัวก็ได้

2.นำมาปอกเปลือก ตัดราก ถ้าเป็นกระเทียมสดตัดให้เหลือก้านยาวประมาณ 2 นิ้ว

3.เอาใส่กระชอนผึ่งไว้

4.เตรียมน้ำปรุงโดยผสมน้ำตาลทราย เกลือและน้ำลงในหม้อ ต้มพอเดือด ปิดไฟ แล้วจึงเติมน้ำส้มสายชู กรองทิ้งไว้ให้เย็น

5.บรรจุลงในขวดที่สะอาดฆ่าเชื้อแล้วปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ 15 วัน นำมารับประทานได้