การผลิตชีวภัณฑ์แห้ง โดยวิธี PRE-DRY
การผลิตชีวภัณฑ์แห้ง โดยวิธี PRE-DRY
คลิกอ่าน : https://esc.doae.go.th/ชีวภัณฑ์แห้ง
——————–
วิธี PRE-DRY
นึ่งถาดสแตนเลส ผ้าขาวบางและทัพพี เป็นเวลา 30 นาที นับจากน้ำเดือดเพื่อฆ่าเชื้อโรค
เขย่าถุงเชื้อสดให้กระจายตัว แล้วเทลงในถาดสแตนเลส หนาไม่เกิน 1 เซนติเมตร
ใช้ผ้าขาวบางที่นึ่งฆ่าเชื้อคลุมถาด เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่จะตกลงมาปนเปื้อนบนชีวภัณฑ์
ใส่ถุงมือแล้วขยำเชื้อทุกเช้า ผึ่งไว้เป็นเวลา 3 วัน ใช้เครื่องวัดความชื้นต้องไม่เกิน 14%
จะได้เชื้อแห้งที่มีประสิทธิภาพในการควบคุมศัตรูพืช เก็บไว้ได้นาน 3 เดือน โดยไม่ต้องแช่เย็น
——————–
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : ศูนย์ส่งเสริมเทคโนโลยีการเกษตรด้านอารักขาพืช จังหวัดพิษณุโลก
——————–
เข้าดู Infographic เรื่องอื่น ๆ : https://esc.doae.go.th/Infographic/
——————–